5 sai lầm khi sử dụng điều hoà bạn nên tránh

Điều hòa là thiết bị gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, vẫn có những thói quen sai lầm trong việc sử dụng điều hòa vừa gây quá tải cho thiết bị vừa tốn điện năng. Sau đây là 5 sai lầm khi sử dụng điều hòa và những nguy hại của nó được thể hiện qua bộ ảnh hài hước sau:

Luôn đóng cửa phòng trước và sau khi sử dụng điều hòa

Đóng kín cửa cả ngày

Thông thường trước khi sử dụng điều hòa, người ta thường đóng cửa để hơi lạnh có thể phân bố đều đủ mát cho không gian phòng, không bị thoát ra ngoài gây lãng phí. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khi sử dụng điều hòa bạn cần tránh. Việc đóng chặt cửa thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời.

Do đó, cứ sau 20-30 phút sử sử dụng thì mở cửa phòng 1 lần. Đồng thời, bạn cũng nên mua sản phẩm máy lạnh có chức năng lọc khí để tránh những độc hại trong không khí khi sử dụng điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

Đièu chỉnh nhiệt độ quá thấp

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi…Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 26 độ C là tốt nhất. Đồng thời, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp tránh thay đổi đột ngột.

Không vệ sinh điều hòa, máy lạnh thường xuyên

Không bảo trì điều hoà thường xuyên

Nếu không vệ sinh điều hòa, máy lạnh, bụi bẩn bám vào nhiều thì khả năng làm mát của điều hòa inverter sẽ giảm đi. Nên sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và điện năng hơn để làm mát đến mức nhiệt yêu cầu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định, cung cấp đủ không khí lạnh và tiết kiệm điện năng.

Sử dụng để điều hòa chạy liên tục

Mở điều hoà cả ngày

Trong ngày hè nắng nóng nhiều gia đình thường sử dụng điều hòa liên tục trong nhiều giờ. Để điều hòa chạy liên tục tất nhiên sẽ tốn kém nhiều tiền hơn cho hóa đơn tiền điện. Vì thế, nếu đi ra ngoài lâu thì bạn nên tắt điều hòa.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ của điều hòa để đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình sử dụng. Bạn nên hẹn giờ cho máy điều hòa tắt 30 phút trước khi thức dậy để cơ thể không bị sốc nhiệt khi ra ngoài mà lại tiết kiệm điện năng hơn.

Ngồi điều hòa ngay khi đi nắng về

Ngồi máy lạnh khi vừa đi nắng về

Khi đi nắng, tập luyện thể dục, thể thao về người ra nhiều mồ hồ nếu ngồi ngay vào phòng điều hòa rất có thể bị cảm lạnh, người yếu còn có thể bị đột qụy. Bạn nên để cơ thể được làm mát trước khi vào phòng điều hòa lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Bình luận trên Facebook