4 cách bật tắt điều hoà khi mất điều khiển

Vào một ngày đẹp trời, nhiệt độ thời tiết lên đến 40 độ C, ngoài trời oi bức, lúc này bạn phi nhanh về phòng bật điều hòa và nằm nghỉ ngơi. Thế nhưng oái oăm thay lại không tìm thấy điều khiển điều hòa ở đâu. Lúc này bạn chỉ muốn “bùng cháy” vì nóng và bực mình. Bạn sẽ xử trí ra sao? Đừng lo, không có điều khiển chúng ta vẫn có thể cho máy lạnh hoạt động bằng những cách đơn giản dưới đây.

Dùng nút nguồn trên dàn lạnh 

Trên dàn lạnh của điều hòa thường có nút On/Off. Trong trường hợp không dùng remote thì có thể khởi động điều hòa không khí bằng nút nguồn On/Off này. Để thiết bị hoạt động bình thường. Song, ở mỗi hãng, các nhà sản xuất lại thiết kế nút nguồn ở những vị trí khác nhau.

Ví dụ như, trên các dòng điều hòa Daikin, Mitsubishi, Funiki hay Gree,… nút nguồn thường được đặt tích hợp ở vị trí tay trái của cánh quạt gió trên dàn lạnh. Bên cạnh là các đèn Timer và đèn báo điều hòa hoạt động.

sử dụng nút nguồn dàn lạnh

Còn trên các dòng điều hòa Panasonic, LG, Hitachi,… thì nút nguồn này tương đối khó tìm. Bởi, nút nguồn được nhà sản xuất khéo léo dấu dưới tấm lọc của dàn lạnh. Thế nên, trong trường hợp không có remote mà muốn dùng nút nguồn để bật/tắt điều hòa thì chúng ta cần nhấc tấm lọc bụi này ra mới có thể nhìn thấy nút nguồn của điều hòa.

Hạn chế của việc dùng nút nguồn để bật/tắt điều hòa là chỉ sử dụng được ở mức nhiệt độ đã được cài đặt sẵn trước đó. Chứ không điều chỉnh thay đổi được mức nhiệt như mình mong muốn.

Sử dụng cầu dao/công tắc riêng cho điều hòa

Cách thứ hai là sử dụng cầu dao/công tắc riêng cho điều hòa để bật/tắt. Làm như thế rất tiện, không sợ remote bị thất lạc lung tung. Lỡ remote có hư thì có cầu dao để dùng thay thế. Bên cạnh đó bạn cũng nên an tâm là khi tắt điều hòa bằng cầu dao thì nhiệt độ sẽ được lưu lại. Khi mở lên lại cũng sẽ giống y chang.

sử dụng công tắc điều hòa

Người lớn tuổi thường ưa dùng cách này. Mỗi lần muốn tắt mở máy lạnh chỉ cần sử dụng cầu dao riêng cho điều hòa, không cần phải đụng đến remote. Bởi đối với người lớn remote rất phức tạp do có quá nhiều nút bấm.

Dùng điện thoại để bật/tắt điều hòa

Cách thứ ba là sử dụng các app điều khiển cài đặt trên điện thoại di động. Bởi, về bản chất thì điều khiển điều hòa hoạt động dựa vào ứng dụng tia hồng ngoại. Chính vì thế, nếu chiếc điện thoại di động của chúng ta được trang bị mắt hồng ngoại thì có thể sử dụng ứng dụng này để bật điều hòa mà không cần dùng chiếc remote nữa.

dùng điện thoại để điều khiển điều hòa

Ví như, sử dụng ứng dụng Tado° Cooling. Đây là ứng dụng được thiết kế dành riêng cho iPhone để biến thiết bị iOS của bạn trở thành chiếc điều khiển điều hòa cơ động. Song, ứng dụng này đòi hỏi có thiết bị đi kèm là một đầu thu phát tín hiệu. Kết nối giữa điều hòa và iPhone, được bán với giá 64USD.

Thiết bị và ứng dụng Tado° Cooling cho phép tự động bật điều hòa khi bạn ở trong phòng. Và tắt điều hòa khi bạn ra khỏi phòng. Ngoài ra, các chế độ kiểm soát, điều chỉnh chế độ làm lạnh của điều hòa.
Hay như ứng dụng ASmart Remote IR. Ứng dụng này cho phép sử dụng miễn phí, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển điều hòa máy lạnh bằng chiếc smartphone được cài đặt ứng dụng ASmart Remote IR.

Điểm hạn chế của ứng dụng này là chỉ tích hợp với các máy của Samsung, HTC chứ không tích hợp với các dòng điện thoại khác.

Ứng dụng Sharp Aircon App có thể thay thế cho chiếc remote truyền thống. Điều khiển điều hòa Sharp wifi ở bất cứ nơi đâu, nhiều tiện tích và điều chỉnh máy lạnh tiện lợi hơn. Đặc biệt ứng dụng này còn có thể cho người dùng biết được lượng điện năng tiêu thụ, điều mà người dùng rất quan tâm.

Nếu bạn có một cục điều khiển nhà trung tâm smarthome hãy tận dụng nó

nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh Smarthome hiện nay đã khá phổ biến. Bên trong cục điều khiển trung tâm này được trang bị các cảm biến hồng ngoại IR và bộ thu phát sóng RF. Chúng ta có thể sử dụng bộ điều khiển trung tâm này kết nối với app trên điện thoại để điều khiển điều hòa. Lúc này điện thoại của bạn không cần phải trang bị cảm biến hồng ngoại IR cũng có thể bật tắt được điều hòa.

Bình luận trên Facebook