Tư vấn sử dụng tủ lạnh bền lâu, tiết kiệm

Tủ lạnh ngày nay đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè. Tuy không tiêu tốn điện như điều hòa, nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách, tủ lạnh cũng sẽ vừa gây lãng phí điện vừa nhanh giảm tuổi thọ, tốn kém chi phí sửa chữa.

Ngắt nguồn tủ lạnh thường xuyên, đựng thực phẩm bằng hộp nhựa hay để đồ ăn quá sát nhau đều là những thói quen sai lầm thường gặp

Hạn chế rút phích điện nguồn, bật/tắt tủ lạnh nhiều lần

Tư vấn sử dụng tủ lạnh bền lâu, tiết kiệm

 

Các loại tủ lạnh  ngày nay hầu hết đều có cơ chế tự ngắt khi đạt nhiệt độ phù hợp. Khi bắt đầu khởi động, hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động đến khi nhiệt độ bên trong tủ giảm đến một mức nhiệt đã định sẵn.

Khi quá trình này diễn ra, ta thường nghe thấy ở tủ có tiếng kêu ì ì lớn hơn bình thường. Đây cũng là khoảng thời gian tủ lạnh tiêu tốn điện nhiều nhất.

Sau đó, khi hệ thống này ngắt, tủ sẽ giữ nhiệt độ ổn định và chạy êm hơn. Giai đoạn này tủ tiêu hao rất ít điện năng.

Khi nhiệt độ bên trong tăng lên, chu trình lại lặp lại để đưa không khí trong tủ về nhiệt độ thích hợp.

Vì vậy, việc đóng/ngắt nguồn điện vào tủ lạnh là không cần thiết. Khi ngắt điện và khởi động lại tủ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để làm lạnh tủ.

Ngoài ra việc này còn dễ khiến đồ ăn trong tủ không được đảm bảo độ tươi ngon do nhiệt độ trong tủ tăng giảm thất thường.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ và tốc độ quạt gió sao cho phù hợp

 

Tư vấn sử dụng tủ lạnh bền lâu, tiết kiệm

 

Nút điều chỉnh nhiệt độ thường được chia vạch, đánh số hay hiển thị bằng kích thước vạch màu xanh (theo chiều kim đồng hồ thì nhiệt độ cài đặt cho khoang tủ sẽ giảm dần).

Khi tủ lạnh làm việc thì khoang lạnh đông (ngăn đá) có thể đạt -21 độ C nếu nút điều chỉnh nhiệt độ ở vị trí max và ngăn bảo quản có thể đạt nhiệt độ là 0 độ C.

Tuy nhiên, nếu cài đặt nhiệt độ cho tủ thấp hơn mức cần thiết thì thời gian làm việc của máy nén lâu hơn, do đó điện năng tiêu hao lớn hơn sẽ rất lãng phí.

Vì vậy hãy  tùy thuộc lượng thực phẩm và lượng đá nhiều hay ít để có thể lựa chọn mức nhiệt hợp lý nhất.

Để giữ độ bền cho tủ và tiết kiệm điện, các nhà sản xuất thường khuyến cáo lượng đá làm mới mỗi lượt không nên vượt quá 1kg.

Cũng nên tùy theo lượng thực phẩm trong tủ để điều chỉnh tốc độ quạt gió. Với nút điều chỉnh tốc độ quạt gió ở ngăn mát, nếu khoang tủ để nhiều thức ăn thì người dùng nên tăng tốc quạt gió và ngược lại.

Nhiều trường hợp để quạt quá to trong khi tủ chứa lượng thực phẩm quá ít dẫn đến hiện tượng xuất hiện tinh thể đá ở ngay ngăn mát, vừa ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm vừa gây hao tốn điện năng.

Có thể bạn quan tâm tới Tủ lạnh Funiki giá rẻ

Không cắm điện ngay sau khi di chuyển tủ lạnh

Khi đã di chuyển tủ lạnh, chúng ta nên để tủ ở tư thế dựng đứng như khi kê tủ cố định để tránh những sự cố xảy ra.

Trong quá trình di chuyển, máy nén (block) và các thiết bị nhiệt động của tủ cũng bị rung lắc, dầu từ máy nén có thể di chuyển đến các thiết bị của hệ thống.

Nếu cho tủ hoạt động ngay thì có thể dẫn tới thiếu dầu tại máy nén nên cần để tủ lạnh “dừng hoạt động” ít nhất 30 phút sau đó cho các bộ phận này ổn định trở lại rồi mới đóng điện cho tủ chạy.

Cũng nên ghi nhớ một số nguyên tắc quen thuộc khác

 

Tư vấn sử dụng tủ lạnh bền lâu, tiết kiệm

 

 

+ Không để ngay đồ nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện để cân bằng lại độ lạnh cần thiết trong tủ.

+ Nên để khoảng trống trong tủ để không khí tuần hoàn tốt cũng như làm lạnh thực phẩm hiệu quả nhất.

Các thực phẩm đặt vào tủ lạnh không nên để quá sát nhau, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.

+ Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm sẽ được làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện hơn.

+ Vệ sinh thường xuyên trong và ngoài tủ để đảm bảo quá trình trao đổi nhiệt tốt nhất

Lưu ý khi mất điện lưới

Khi mất điện lưới đột ngột, nếu hệ thống làm mát đang hoạt động để làm lạnh khoang tủ (có tiếng kêu ì ì ì ) thì lượng gas bên trong đang tuần hoàn qua giàn lạnh sẽ bị gián đoạn hoạt động. Nếu sau đó ít phút lại có điện ngay, tủ khởi động sẽ khó khăn do hệ thống chưa cân bằng áp suất, có thể dẫn đến máy nén không khởi động được.

Nếu hệ thống rơ-le bảo vệ không tốt thì sẽ có nguy cơ cao về hỏng hóc máy nén.

Để tránh tình trạng trên, người dùng có thể ngắt hẳn nguồn điện tủ lạnh ngay khi mất điện lưới hoặc khoảng 10 phút sau ngắt nguồn điện cho đảm bảo, hoặc trang bị thêm cho tủ bộ trễ điện.

Trường hợp mất điện khi tủ đang ở trạng thái giữ độ mát ổn định thì sẽ an toàn hơn. Bởi nếu nguồn điện được đóng lại ngay thì tủ cũng vẫn đủ lạnh và giữ trạng thái tự ngắt, không hoạt động ngay.

Bình luận trên Facebook