Những thực phẩm tuyệt đối không được nấu bằng nồi áp suất

Với khả năng tạo mức nhiệt cao trên 100C, nồi áp suất có thể làm chín mềm các loại nguyên liệu “cứng đầu”. Những cùng vì lý do này, có những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên nấu bằng loại nồi này. Đó là những nguyên liệu gì? Cùng Long Bình Plaza tìm hiểu nhé!

 

thực phẩm không nên nấu trong nồi áp suất

Rau gia vị

Quá trình chế biến dưới áp suất và nhiệt độ cao của nồi sẽ khiến các loại rau gia vị. Như ngò, mùi, quế… bị nhừ, chuyển sang màu nâu và đặc biệt là hương vị sẽ giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, bạn chỉ nên cho các loại rau này vào món ăn khi chúng đã được chế biến xong.

Không được nấu cơm bằng nồi áp suất

Nếu không thực sự chuyên nghiệp thì bạn đừng bao giờ nấu cơm bằng nồi áp suất Nakashi. Lý do là bởi tác dụng nhiệt lớn mà nồi gây ra sẽ tạo nên sự chín không đồng đều. Và kết quả là gạo ở viền ngoài sẽ bị cháy sém trước khi phần gạo ở trung tâm kịp chín thành cơm.

Thịt sống

Nấu thịt sống trực tiếp bằng nồi áp suất là một trong những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ. Bởi phương pháp chế biến này sẽ khiến miếng thịt mất đi phần lớn vị ngọt tự nhiên. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn chỉ cần đảo qua thịt trên chảo cho bề mặt của chúng hơi se lại. Là có thể yên tâm để vào nồi mà vẫn bảo toàn được độ ngon.

Rượu vang

Các món ăn châu Âu thường được bổ sung một ít rượu vang để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nấu chúng với các loại nồi bình thường trên bếp gas. Chứ tuyệt đối không nên sử dụng nồi áp suất. Kể cả với món gà hầm rượu vang. Lý do là bởi khi nấu bằng loại nồi này, hơi rượu bốc lên khó có thể thoát ra ngoài do đậy kín nắp. Và tụ lại trong món ăn khiến sản phẩm của bạn có vị chua nồng rất khó chịu.

Sữa và sản phẩm từ sữa không được nấu bằng nồi áp suất

Nếu cho sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai vào nấu chung với món ăn trong nồi áp suất từ đầu đến cuối. Sản phẩm bạn nhận được sẽ thực sự là một thảm họa. Bởi khi đó sữa, phô mai đều sẽ mất hết mùi vị và đông tụ lại thành các vẩy cặn rất mất thẩm mỹ. Do đó, trong quá trình chế biến, ta chỉ nên cho loại nguyên liệu này vào vài phút cuối trước khi món ăn được nấu hoàn tất.

Các loại rau quả nhanh chín khi nấu trong nồi áp suất

Các loại rau quả nhanh chín như măng tây, rau chân vịt, cà chua… sẽ rất dễ bị nấu quá tay trong nồi. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng loại nồi này để chế biến cà rốt. Hay khoai tây hoặc các loại rau củ khác trong nhóm “cứng đầu”.

Hải sản

Các loại hải sản mà đặt biệt là tôm, cá, mực rất nhanh chín. Vì vậy việc nấu bằng nồi áp suất sẽ làm chúng bị nhừ và mất đi hương vị đặc trưng. Cách chế biến tốt nhất cho các loại nguyên liệu này vẫn là sử dụng bếp gas. Để ta có thể canh thời gian chúng chín tới một cách kịp thời.

Bình luận trên Facebook