Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ cho không gian của bạn ấm áp hơn và phù hợp với điều kiện của bạn nhất? Không phải ai cũng có những kiến thức tổng thể về 2 thiết bị giữ ấm này. Vậy thì hãy để Long Bình Plaza giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lợi ích của hai thiết bị này qua những thông tin dưới đây nhé! 

1. Tìm hiểu về điều hòa 2 chiều và quạt sưởi

Điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều bao gồm cả 2 chức năng làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Trong điều hòa 2 chiều còn có bộ van đảo chiều để làm ấm không khí và duy trì nhiệt độ trong phòng luôn ở mức 25 độ (hoặc cao hơn, tùy vào người sử dụng). Nhờ đó người dùng sẽ có được cảm giác ấm áp, dễ chịu trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Một số nhà sản xuất còn thiết kế điều hòa 2 chiều có công nghệ khử mùi, kháng khuẩn và một số tiện ích như:

 • Hẹn giờ điều hòa tự động bật – tắt
 • Tự khởi động khi có điện trở lại nếu bị ngắt điện đột ngột
 • Gió tự nhiên
 • Làm lạnh/ấm nhanh

Quạt sưởi

Quạt sưởi chỉ có tác dụng dùng để sưởi ấm trong mùa đông. Quạt sưởi có hình dáng như một chiếc quạt thông thường nhưng kiểu dáng và kích thước của quạt sưởi phụ thuộc và nguyên lý hoạt động và công suất của quạt.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Các loại quạt sưởi cũng rất đa dạng, phong phú. Trong đó gồm có:

 • Quạt sưởi halogen
 • Quạt sưởi gốm
 • Quạt sưởi dầu
 • Quạt sưởi nhiệt trở
 • Quạt sưởi hồng ngoại,…

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Các chức năng của quạt sưởi cũng khá phong phú. Có thể kể đến một số chức năng như:

 • Hẹn giờ tắt
 • Quạt tản nhiệt
 • Phun sương tạo ẩm

2. Tiêu chí so sánh giữa điều hòa 2 chiều và quạt sưởi

Để so sánh giữa điều hòaquạt sưởi loại nào tốt hơn, phù hợp hơn với gia đình bạn chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các tiêu chí như:

Giá thành

Đới với điều hòa 2 chiều bạn sẽ cần chi ra 1 khoản tiền từ 9 – 20 triệu tùy theo đó là loại thông thường hay cao cấp. Trong khi đó giá bán của một chiếc quạt sưởi lại chỉ dao động trong khoảng 2 – 4 triệu đồng. Thậm chí có những chiếc quạt sưởi có giá bán chỉ vài trăm ngàn, rất phù hợp với những người có thu nhập thấp.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Năng lượng tiêu thụ

Giá thành có sự chênh lệch lớn mà lượng điện năng tiêu thụ của cả 2 loại thiết bị cũng có sự chênh lệch rất cao. Với 1 căn phòng có diện tích khoảng 15 – 20m2 thì 1 chiếc điều hòa 1.5 HP là rất phù hợp. Trung bình mỗi  giờ loại điều hòa này sẽ tiêu thụ hết khoảng 1.1kW. Lượng điện năng tiêu thụ cụ thể đều được hiển thị rõ trên bảng thông số kỹ thuật của từng chiếc điều hòa.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Trong khi đó quạt sưởi sẽ phải có công suất khoảng 2.500W tương đương với lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi giờ là 2.5kW. Chúng ta có thể nhận ra lượng điện năng mà quạt sưởi tiêu thụ lớn hơn điện năng điều hòa tiêu thụ rất nhiều (khoảng 1.4kW/h).

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Ngoài ra, đa số điều hòa 2 chiều hiện nay đều sử dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter. Lượng điện năng tiêu thụ có thể giảm thêm được khoảng 30%, trung bình mỗi giờ điều hòa Inverter chỉ tiêu thụ khoảng 0.7 – 0.8kW/h. Tổng lượng điện năng điều hòa 2 chiều Inverter tiêu thụ thấp hơn so với quạt sưởi rất nhiều. Chi phí cho tiền điện hàng tháng nhờ đó cũng được giảm đi đáng kể.

Tiện ích sử dụng

So sánh tiện ích sử dụng giữa 2 loại thiết bị chúng ta sẽ dễ  dàng nhận ra loại thiết bị nào cần thiết và đáng mua hơn:

 • Điều hòa 2 chiều có thể đáp ứng được sử dụng trong cả mùa hè và mùa đông. Ngược lại quạt sưởi chỉ có thể sử dụng để làm ấm không gian trong mùa đông.
 • Điều hòa 2 chiều có thể làm ấm toàn bộ không gian với nhiều công suất phù hợp với các loại diện tích khác nhau. Thiết kế treo tường giúp điều hòa không chiếm hữu không gian sinh hoạt của chúng ta. Ngược lại quạt sưởi chỉ làm ấm được một khoảng không gian có hạn. Kích thước lại tùy thuộc vào công suất nên có thể chiếm diện tích khá lớn, không hợp với những gian phòng có diện tích nhỏ. Hơn nữa quạt sưởi để dưới thấp có thể gây nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ con.
 • Tốc độ làm ấm của quạt sưởi chỉ khoảng 3 phút. Tốc độ làm ấm của điều hòa chậm hơn. Để làm ấm toàn bộ không gian đến mức nhiệt cần thiết các bạn cần chờ khoảng 7 – 10 phút.
 • Sử dụng quạt sưởi bị khô da hơn so với điều hòa.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Bảng so sánh điều hòa 2 chiều và quạt sưởi

Tiêu chí đánh giá Điều hòa 2 chiều Quạt sưởi
Giá 7 – 20 triệu Từ vài trăm đến 4 triệu đồng
Tốc độ làm ấm Chậm Nhanh
Phạm vi hoạt  động Rộng, linh hoạt theo công suất Bị giới hạn
Điện năng tiêu thụ Ít Nhiều
Thời gian hoạt động 24/24 Chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn
Thời gian sử dụng Quanh năm Mùa đông
Ảnh hưởng Ít bị khô da Gây khô da nhiều

3. Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì phù hợp?

Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng cụ thể của mỗi người mà chúng ta có thể chọn mua quạt sưởi hay điều hòa 2 chiều. Những người có điều kiện tài chính tốt hơn, muốn được đảm bảo sức khỏe tốt hơn thì nên lựa chọn mua điều hòa 2 chiều.

Những gia đình có điều kiện tài chính eo hẹp, chỉ có nhu cầu sử dụng mùa đông hay dùng trong thời gian ngắn thì nên mua quạt sưởi để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều hòa 2 chiều và quạt sưởi để sử dụng trong màu đông. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi các bạn đã biết mình nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi. Một lưu ý nhỏ, nếu bạn dùng quạt sưởi, để làm giảm tốc độ khô da, hãy để  trong phòng một chậu nước hay một chiếc máy tạo độ ẩm.

Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để giữ ấm mùa đông

Để được tư vấn, lắp đặt điều hòa Thường Tín, mời quý khách đến trực tiếp Long Bình Plaza, Khu Cầu Dừa – Thường Tín – Hà Nội hoặc liên hệ qua website Long Bình Plaza: https://longbinhplaza.vn/, Hotline: 02439109999–02439158866 để được Long Bình Plaza tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bình luận trên Facebook