Có nên dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện không?

Những đợt nắng nóng kéo dài như thiêu như đốt của mùa hè cũng sắp tới. Thời điểm này theo nhiều thợ điện lạnh là thích hợp nhất để lắp điều hoà inverter. Vì chỉ cần vào mùa nóng giá điều hoà sẽ tăng từ 1 – 2 triệu đồng/chiếc và tình trạng hết hàng có thể xảy ra.

Điều hoà Inverter lắp trước hay trong mùa nóng?

 

Có nên dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện không?

 

Điều hòa Inverter được lựa chọn vì theo mọi năm, thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 là những đợt nắng nóng của mùa hè sẽ tới.

Vì thế, giá điều hoà lúc này cũng vì thế mà “nóng” theo. Hiện tại, giá điều hoà các loại đang dao động từ 5 – 15 triệu đồng/chiếc  tuỳ loại.

Loại điều hoà 9.000 BTU Inverter là loại phổ biến nhất của các hãng vì giá phải chăng, dao động trong khoảng 10 triệu đồng và phù hợp với phòng ngủ có diện tích nhỏ ở Việt Nam.

Xem thêm: Điều hòa LG Inverter

Điều hòa công nghệ Inverter được nhiều người chú ý

 

Có nên dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện không?

 

Vào mùa nóng cao đểm là giá điều hoà tăng 2 triệu đồng/cái. Tăng cao như vậy nhưng hầu như năm nào cũng xảy ra tình trạng hết hàng.

Nếu có nhu cầu sử dụng thì các bạn nên chọn lắp đặt luôn từ bây giờ là hợp lý nhất. “Bởi không chỉ tăng giá, vào mùa nóng muốn lắp điều hoà cũng khó có thể tìm thợ lắp luôn khi bạn cần.

Vì tâm lý thợ điều hoà mùa này thích đi sửa điều hoà hơn là đi lắp”

Ví dụ : Mùa nóng, điều hoà chạy cả ngày thường quá tải dẫn đến hỏng hóc. Thợ chỉ đến sửa một lúc đã được 300.000 – 400.000 đồng, chưa kể việc bơm gas, bán đồ.
Còn đi lắp điều hoà mới thì chỉ được tiền công 250.000 đồng/người mà mất thời gian khoan đục, lắp đặt, lại không có khoản thêm thắt gì ngoài tiền dây đồng.

Mà chủ nhà nào kĩ tính hoặc có chút kinh nghiệm thì cũng coi như không có gì thêm.

Điều hoà Inverter tiết kiệm điện cho hộ gia đình không?

Điều hoà Inverter sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Nó có thể điều chỉnh độ lạnh trong phòng thông qua bo mạch mà không cần rơ le cảm biến nhiệt như các loại điều hoà cơ.

Có một vài ưu điểm như kiểm soát nhiệt độ phòng ở mức ổn định, thân thiện với sức khoẻ và tiết kiệm điện. Nhưng nếu sử dụng cho hộ gia đình thì cần phải tính toán.

Điều hoà Inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khi chạy liên tục cả ngày như ở các quán cafe, nhà hàng ..

Vì điều hoà Inverter sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 20% điện năng sử dụng. Nếu hộ gia đình đi cả ngày và chỉ về nhà vào buổi tối để sử dụng thì đến khi hỏng điều hoà cũng chưa bù được tiền chênh lệch.

 

1

 

Giá điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Hiện điều hoà Inverter đang có giá cao hơn so với điều hoà cơ từ 1,6 – 2 triệu đồng/chiếc. Mùa nóng đỉnh điểm giá còn có thể chênh gấp đôi con số này.

Không những thế, khi phải thay gas, giá gas của điều hoà Inverter cũng rơi vào tiền triệu. Trong khi bơm đầy bình, điều hoà cơ cũng chỉ mất khoảng 300.000 đồng.

Đó là còn chưa kể tới sửa chữa. Vì hiện đại hơn nên khi hỏng hóc, điều hoà Inverter sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Dòng điều hoà Inverter này hay dính lỗi bo mạch, mỗi lần sửa cũng tiền triệu, mà không phải thợ nào cũng biết.

Và có một nhược điểm là khi nhiệt độ ngoài trời trên 38 độ C thì điều hoà Inverter không phát huy được tính năng tiết kiệm điện.

Thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter. Hoặc chủ nhà đặt 2 cục nóng không hợp lý cũng khiến điều hoà không chạy.

 

Có nên dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện không?

 

Thế nên, điều hòa inverter sẽ phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện khi được lắp ở các văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn,…

Còn với những hộ gia đình thì chưa chắc đã hiệu quả và tiết kiệm bằng điều hoà cơ.

Chính vì vậy bạn nên chọn mua điều hòa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh.

Bình luận trên Facebook