Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh

Cuộc sống ngày nay càng trở nên bận rộn, và dường như chúng ta không có nhiều thời gian cho việc nội trợ. Nên rất nhiều gia đình chọn phương pháp đi chợ 1 hoặc 2 lần 1 tuần để mua và trữ thức ăn trong tủ lạnh cả tuần cho việc chế biến hằng ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Long Bình Plaza mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cho gia đình.

Các loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Chúng ta chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua…vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh. Với những thực phẩm như rau củ các loại, các bạn nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản chúng khá ngắn. Và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu.

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh 1

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18oC. Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết bởi ngăn đá của tủ lạnh gia đình cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8oC. Chính vì vây, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ.

Nhiệt độ bảo quản

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Trước khi tiến hành bảo quản đông, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín. Nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilong có khóa kéo. Để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt. Tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.

Với các loại tủ lạnh thông thường, các chị em nội trợ thường gặp khó khăn vì thực phẩm bị đông cứng, đòi hỏi nhiều thời gian để rã đông. Vì thế bạn nên cắt thức ăn thành những phần vừa ăn rồi hãy tiến hành đông lạnh đồ ăn. Điều này sẽ giúp cho quá trình rã đông đồ ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh 3

 

Có một phương pháp giúp các chị em dễ dàng hơn trong việc cấp đông thực phẩm là tủ lạnh cấp đông mềm. Tủ lạnh cấp đông mềm mang đến giải pháp cấp đông mềm tiên tiến. Nhờ vậy, việc đông lạnh đồ ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng cơ chế đông lạnh thức ăn đời mới. Thức ăn sẽ được đảm bảo đông lạnh nhưng lại rất dễ cắt. Hạn chế việc mất đi chất dinh dưỡng, giúp các chị em nội trợ giảm bớt “ám ảnh” phải rã đông đồ ăn hàng giờ liền. Việc bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh 5

 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện 1 số tủ lạnh có chức năng cấp đông mềm, nổi bật là Mitsubishi và Panasonic. Công nghệ cấp đông mềm Prime Fresh+ trên Panasonic 2018 có điểm đặc biệt:

Tủ lạnh Panasonic cấp đông mềm sở hữu nhiệt độ chuẩn -3 độ C giúp nấu ngay không cần rã đông. Mà vẫn giữ được tối đa dưỡng chất, bảo quản được thực phẩm tươi ngon như ngày đầu lên tới 7 ngày. Công nghệ cấp đông mềm Prime Fresh+ trên tủ lạnh Panasonic giúp cấp đông nhanh gấp 4 lần. Chỉ sau 30 phút thực phẩm đạt trạng thái đông mềm bề mặt và 2 giờ đông mềm tận lõi với nhiệt độ – 3 độ C. Giúp giảm độ oxi hóa của thực phẩm (thịt, cá) lên đến 20% so với thế hệ cũ qua đó việc chế biến các món ăn ngon trọn vẹn dinh dưỡng.

Đặc biệt hơn, cấp đông mềm PrimeFresh+ thế hệ mới có khả năng khử mùi vượt trội nhờ phong tỏa đến 70% phân tử mùi lan tỏa ngay trong phút đầu tiên. Và vô hiệu hóa chúng chỉ trong 1 giờ, giúp bảo quản thịt cá mà không lo bị lẫn mùi qua các thực phẩm khác.

 

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh 6

 

Rã đông thực phẩm:

Mỗi loại thực phẩm có quá trình rã đông khác nhau. Để giữ cho hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình rã đông, bạn nên để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh trước từ sớm để rã đông dần. Trong trường hợp cần rã đông nhanh, bạn có thể cho sản phẩm vào túi nylon buộc kín miệng bao. Hoặc sử dụng loại có khóa kéo, ngâm vào nước. Cứ mỗi 30 phút thay nước một lần cho đến khi thực phẩm hoàn toàn được rã đông. Lưu ý, không nên rã đông sản phẩm bằng cách ngâm trực tiếp trong nước vì sẽ làm mất đi hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

 

Rã đông thực phẩm

 

Như vậy, chỉ với một số lưu ý nhỏ, Long Bình Plaza tin bạn đã có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách. Và chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình. Nếu bạn có đóng góp gì, hãy để lại bình luận vào ô dưới đây nhé.

Bình luận trên Facebook